Tin Tức Mới Nhất

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị điện lạnh quen thuộc của mỗi gia đình nhưng ít ai biết được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của tủ lạnh ra sao? Hôm nay, http://dienlanhhongphuc.vn/ sẽ chia sẻ tới bạn đọc cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh trong bài viết dưới đây để các bạn tham khảo.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của tủ lạnh gia đình

Cấu tạo của tủ lạnh

Block (máy nén):

Máy nén một hoặc hai pittong, dùng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong. Hút hết môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi, duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Nén hơi từ áp suất bay hơi lên, áp suất ngưng tụ, đi vào dàn ngưng.

Dàn ngưng:

Được lắp một đầu vào đầu đẩy của block, đầu còn lại lắp vào phin sấy lọc trước khi nối vào ống mao .Thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh ngưng tụ, một bên là môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Chức năng là đẩy nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường. Dàn ngưng thường làm bằng sắt, đồng, có cánh tản nhiệt. Những loại tủ mới hiện nay thì dàn ngưng được thiết kế nằm bên trong tủ lạnh.

Dàn bay hơi:

Đây là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh, một bên là môi trường cần làm lạnh. Thiết bị này sẽ thu nhiệt của môi trường lạnh và sôi ở nhiệt độ thấp. Được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước block.
Khí gas (chất làm lạnh): Là chất lỏng dễ bay hơi, tạo ra nhiệt độ lạnh bên trong tủ lạnh. Nhiệt độ bay hơi là khoảng -320C. Loại gas được sử dụng nhiều nhất là 134a.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh cực kỳ đơn giản: nó sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Nghe chừng đơn giản nhưng cơ chế làm việc của tủ lạnh tương đối phức tạp, với những cấu thành khác nhau và giữ vai trò quan trọng trong chu trình làm lạnh.

Máy nén nén khí làm lạnh, làm tăng áp suất và nhiệt độ của chất làm lạnh. Dàn ngưng bên ngoài tủ lạnh cho phép chất làm lạnh có thể giảm bớt nhiệt do áp suất gây ra. Các chất lạnh nguội đi, sẽ ngưng tụ thành chất lỏng tinh khiết và chảy qua các van tiết lưu.

Khi chảy qua các van tiết lưu, các chất lỏng làm lạnh chuyển từ khu vực có áp suất cao sang khu vực có áp suất thấp. Sau đó, nó ở ra và bay hơi (màu xanh nhạt). Trong khi bay hơi, nó hấp thụ nhiệt và bắt đầu làm lạnh. Dàn bay hơi cho phép các chất làm lạnh hấp thụ nhiệt, làm lạnh bênh trong tủ lạnh. Các chu kỳ được lặp đi lặp lại như vậy. Đó cũng là nguyên nhân khoảng 15 phút bạn lại nghe máy kêu ro ro một lần. Và bạn có thể yên tâm là không có vấn đề trục trặc gì xảy ra với tủ lạnh nhà mình.

Hy vọng những chia sẻ phía trên của chúng tôi sẽ giúp quý khách hiểu được nguyên lý hoạt động và cấu tạo của chiếc tủ lạnh nhà mình. Quý khách có nhu cầu sửa tủ lạnh http://dienlanhhongphuc.vn/sua-tu-lanh-tai-nha/ xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và khắc phục kịp thời

Dịch vụ liên quan

Có thể bạn quan tâm

Close
Hotline: 0908 628 683
Close